tramhuongs_db Trầm hương là gì - công dụng - giá trị kinh tế như thế nào?

Trầm hương là gì - công dụng - giá trị kinh tế như thế nào?

Trầm hương là gì - công dụng - giá trị kinh tế như thế nào?

Trầm hương là gì - công dụng - giá trị kinh tế như thế nào?

Trầm Hương Sinh Học TTT

Trầm Hương Sinh Học TTT
Trầm Hương Sinh Học TTT

Trầm hương là gì - công dụng - giá trị kinh tế như thế nào?

​   Trầm hương với tên gọi quốc tế là Agarwood: tên gọi chung cho một chi thực vật thuộc họ Dó (aquilaria) gồm 17 loài. Phân bố rải rác ở các quốc gia Châu Á : Việt Nam, Lào, Camphuchia, Thái Lan, Indonesia, Malasysia, Philipping và Trung Quốc....

  Cây cao từ 6 đến 20 m, lá dài 5 đến 11 cm và rộng 2 đến 4 cm. Hoa màu xanh vàng, quả gỗ dài 2,5 đến 3 cm. 

 

 Lá, hoa, quả và hạt cây Dó Bầu.

 

  Ngoài tự nhiên khi cây dó bầu “bị thương” do sự tác động của côn trùng, sét đánh... làm cây bị tổn thương và khí hậu dẫn đến bị nhiễm một loại nấm mốc tên là Phialophora parasitica. Thế nên người ta thường gọi "Trong đau thương Dó biến thành trầm"

  Trước khi bị nhiễm bệnh, bên trong tâm gỗ cây dó không có mùi, màu tương đối nhạt; Khi quá trình lây nhiễm tiến triển, cây tiết ra một loại nhựa để chữa lành vết thương đó. Và phần gỗ chỗ vết thương sẽ chuyển thành màu sẫm, có mùi thơm đặc trưng. Loại nhựa này có thành phần cực kỳ phức tạp với hơn 150 hợp chất hóa học. Ít nhất 70 thành phần này là terpenoit.

  Theo thời gian, hấp thụ gió sương của tự nhiên, hơi thở đất trời mà tạo thành trầm một loại gỗ thơm ngào ngạt. Bởi sự khác biệt ấy, Trầm Hương lại trở nên độc đáo. Nó trở thành một báu vật được săn lùng vì những giá trị bất tận mà nó mang lại.

  Tỉ lệ trong 1000 cây Dó thì mới cho ra 1 cây tích Trầm, mật độ phân bổ của nó cũng ngày càng ít dần đi khiến cho giá Trầm ngày càng đắt lên theo thời gian.

 

Các loại Trầm Hương

  Cơ bản thì Trầm hương được chia thành 3 loại là Kỳ Nam, Trầm hương và Trầm Tốc. Chất lượng cũng theo cấp bậc liệt kê trên, nghĩa là Trầm Tốc là loại có phẩm chất thấp nhất trong 3 loại Trầm tự nhiên, cũng vì vậy mà giá của Trầm Tốc là rẻ hơn cả.

 

Hạng nhất là kỳ nam

- Có giá từ vài tỷ đến vài chục tỷ/kg tùy theo loại

 Miếng gỗ nặng chưa đầy nửa lạng được bán với giá 1 tỷ đồng https://bom.so/WKzZEp

- Được mệnh danh là ông hoàng trong các loại Trầm Hương. Vậy Kỳ Nam có những đặc điểm gì mà có giá đắc đỏ so với những loại khác của Trầm hương?

 • Hàm lượng dầu trong Kỳ Nam lớn nhất
 • Tỷ lệ để xuất hiện Kỳ Nam trên Trầm vô cùng thấp. Người ta nói trong 1000 cây Dó Bầu mới có 1 cây có trầm, trong 10000 cây có trầm mới có khoảng 1 cây có Kỳ Nam.
 • Mà nếu như có Kỳ Nam thì phần Kỳ cũng thấp hơn phần Trầm
 •  Kỳ Nam nặng hơn, cứng hơn Kỳ Nam chứa đầy đủ những cung bậc trong mùi hương đặc trưng của mình.
 • Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, cay, đắng, chua và một chút thanh thanh hòa quyện vào
 •  Khói của Kỳ Nam cũng vô cùng đặc biệt, khi đốt hay xông Kỳ Nam thì khói sẽ bay thẳng lên trời cao vút.

- Kỳ Nam lại được chia thành 4 loại với 4 đặc trưng riêng biệt:

 • Hoàng Kỳ: Trầm có sắc vàng, tính chất cứng rắn và nặng
 • Hắc Kỳ Nam: Có màu đen như hắc ín vì tinh dầu quyện vào từng sớ gỗ nên đây cũng là lý do có cái tên Hắc Kỳ Nam
 • Thanh Kỳ: Có ánh sắc tím pha xanh. Trong Thanh Kỳ có loại ít tinh dầu nhất thì chất gỗ có phần hơi khô và cứng và ngược lại loại nào nhiều dầu thì gỗ mềm hơn
 • Bạch Kỳ Nam: Có thể dễ dàng đoán được lý do có tên Bạch Kỳ đối với Trầm hương Kỳ Nam là gì? Đó là phần gỗ Trầm có màu trắng xám, chất gỗ mềm chứa nhiều tinh dầu.

- Nếu Kỳ Nam đã hiếm thì Bạch Kỳ Nam là loại hiếm trong dòng Kỳ Nam nên để tìm được Bạch Kỳ Nam nguyên khối là một thách thức khá lớn. Kỳ nam có 4 loại là loại gỗ chứa lượng tinh dầu trầm rất lớn cũng được hình thành trên cây dó bầu, có giá trị cao nhất trong tất cả các loại trầm.

- Sách xưa xếp loại kỳ nam: “nhất Bạch, nhì Thanh, tam Huỳnh, tứ Hắc”. Kỳ Nam là loại trầm đắt giá và quý hiếm nhất trong tất cả các loại trầm. 

 

 

miếng gỗ kỳ nam 

 

Hạng 2 là trầm ( trầm chìm nước)

  Là khi bạn thả một mẫu gỗ Trầm xuống nước thì chìm hoàn toàn trong nước thay vì lơ lửng như những loại khác.

  Nguyên nhân làm cho Trầm hương chìm hẳn trong nước: do hàm lượng tinh dầu quá lớn, lớn hơn cả khối lượng riêng của nước nên chúng sẽ bị chìm hoàn toàn trong nước. Cụ thể hơn, người ta đã đo được rằng lượng dầu và tinh dầu trong gỗ Trầm hương tối thiểu phải bằng 40% khối lượng riêng của nước thì mới có thể chìm hoàn toàn. Tỷ lệ dầu trầm trong gỗ cũng quyết định đến giá bán của phần gỗ Trầm hương đó.

có giá trị vài tỷ/kg tùy vào hình dáng và hàm lượng tinh dầu.​

 

 

Hạng 3 là trầm Tốc

Đặc điểm của Trầm tốc là gì mà giá thành lại thấp nhất?

 • Thứ nhất là do lượng tinh dầu ở Trầm Tốc thấp, tinh dầu chỉ xen kẽ theo những đường vân dài của thớ gỗ. Tuy nhiên.
 • Tốc vẫn giữ được giá trị không kém những loại Trầm khác. Tốc có khả năng tạo ra mùi hương dễ chịu, bạn sẽ cảm thấy thư thái, thoải mái với mùi hương đặc trưng của Tốc.

 

Trầm Tốc chia làm 3 loại

Vậy trầm hương Tốc Kiến là gì?

 Tốc Kiến được xếp vào danh sách Trầm loại 2.

 Có tên gọi trầm tốc kiến là vì trên thân Tốc Kiến có lỗ, hang do kiến đục thành tổ. Dân địu Trầm xưa (còn gọi là người tìm trầm) thường hay nói “Nhất Kỳ, Nhì Kiến”. Vì thế cũng có thể thấy là phẩm chất của Tốc Kiến không hề kém cạnh so với Kỳ Nam là mấy.

  Đặc điểm riêng của Tốc Kiến so với những loại khác trong số những loại gỗ Trầm hương là gì? Trong khi Trầm loại 1 là Trầm chìm nước hoàn toàn thì Tốc Kiến thuộc hàng chìm lửng. Trong Tốc Kiến còn được chia ra nhiều loại nhỏ như:

 • Trầm Kiến Xanh: hình thành từ thân của cây Dó bầu, có màu xanh đậm và cứng;
 • Trầm Kiến Kim: những đường vân nhỏ, dẹp, trông giống kim may đồ;
 • Trầm Kiến Điệp: thân mềm hơn Tốc Kiến Xanh nhưng có rất nhiều dạng;
 • Trầm Kiến Vách Lầu: kiến ăn trên thân Dó bầu theo đường vân có hình tầng nhà, thoạt nhìn sẽ rất giống những vách nhà lầu;
 • Trầm Kiến Lỗ: kiến đục thành từng lỗ ở bên trong ruột Dó bầu tạo thành Trầm hương;
 • Trầm Kiến Gai: còn được gọi là Trầm Kiến cây Trường Lão hay Kiến Ông. Kiến sẽ ăn giữa ruột của cây Dó tạo thành những sợi vân;
 • Trầm Kiến Đen Đụp: Trầm chỉ có ở 2 đầu, giữa toàn là cơm. Một số người còn gọi loại Trầm này là Kiến Tà Ha;
 • Trầm Kiến Trắng: loại này có giá thành cao hơn hẳn vì phẩm chất tốt hơn. Tên gọi được bắt nguồn từ màu sắc của Trầm.

 

Gỗ trầm Tốc Kiến

 

Trầm hương Tốc Banh là gì?

 • Nếu Trầm Tốc là độ nhiễm Trầm hương ở giai đoạn đầu trên thân cây Dó Bầu thì Trầm Banh có mức độ nhiễm Trầm mạnh hơn, sớ dầu mịn hơn. Vì thế khó có thể phân biệt được đâu là sớ có dầu và sớ không dầu.
 • Giai đoạn của Trầm Banh dầu không nằm trong từng sớ gỗ mà đã lan ra ngoài. Chính vì thế mà sớ dầu của Trầm Banh thường nhỏ hơn, nhưng mịn hơn và màu sắc cũng đều hơn do dầu phủ đều.

  Cách phân biệt Trầm Tốc Banh và Trầm Tốc:

  Có thể sau khi tìm hiểu về đặc điểm của cả hai loại Trầm hương là gì thì vẫn khá mơ hồ để có thể phân biệt được hai loại trong thực tế. Vì thế dưới đây là những tips để phân biệt Tốc Banh và Trầm Tốc thường:

 • Mùi hương: trầm hương Tốc ít thơm hơn trầm Tốc Banh ngoại trừ Tốc Dầu hay Tốc Hương thì mùi hương không hề kém cạnh. Thêm nữa, mùi hương của Tốc Banh sâu hơn và lưu hương lâu hơn vì xen lẫn giữa mùi đặc trưng của Trầm hương thì Trầm Tốc Banh có thêm mùi xạ hương hay các loài hoa khác tùy theo thời điểm.
 • Độ nặng nhẹ: Trầm Banh thường nặng hơn Trầm Tốc vì lượng dầu bên trong Trầm Banh nhiều hơn Trầm Tốc. Tuy nhiên, vẫn có ngoại lệ như Tốc Đá hoặc nếu cây Dó Bầu mọc ở nơi có thổ nhưỡng và khí hậu đặc biệt thì Trầm Tốc vẫn có thể nặng hơn Trầm Tốc Banh

 

Trầm hương Tốc Bông là gì?

  Nếu hỏi đặc điểm của Trầm hương Tốc Bông là gì và khác gì so với những loại Tốc kia thì tiêu chí đầu tiên chính là màu sắc. Màu sắc của Trầm hương Tốc Bông có màu vàng óng ánh, tinh xảo. Vân của Tốc Bông tập trung thành những mảng lớn, bao quanh nhau.

 

 

Chia sẻ thêm về trầm sánh chìm để bạn đọc nắm thêm

 

Nguồn gốc của trầm sánh chìm

  Trầm sánh chìm hay thuật ngữ của dân trong nghề gọi là trầm sánh ép hoặc trầm sánh ghép. Tinh dầu trầm hương khi tích tụ trên thân cây Dó Bầu trở nên cô đặc và sánh lại sẽ tạo thành những mảnh gỗ mỏng như tờ bìa.

  Sau khi thu hoạch, người ta xếp từng lớp chồng lên nhau và ghép các miếng lại bằng một loại keo chuyên dụng thành các khối gỗ. Những khối gỗ trầm này dày chắc hơn khối gỗ thông thường, khi thả vào nước thì chìm nên có tên là trầm sánh chìm.

  Vậy nên, xét về bản chất trầm sánh ép không phải trầm tự nhiên, chưa kể tới quá trình sản xuất trầm sánh như thế nào cũng không mấy người tỏ tường.

 

Các miếng sánh được ép lại thành từng khối gỗ 

 

Trầm sánh chìm được tạo ra như thế nào?

  Đa số công ty quan tâm đến lợi nhuận hàng đầu đã chọn phương pháp khác nhanh tạo trầm: Thay vì sử dụng chế phẩm vi sinh như  TTT Fram, họ sử dụng nhiều hóa chất độc hại. Cách này giúp họ rút ngắn được thời gian thu hoạch và tăng sản lượng trầm. Về kỹ thuật, người ta cũng khoan lỗ trên thân cây, sau đó bơm các hóa chất độc hại như axit sunfuaric (H2SO4), muối sunfat đồng (CuSO4), acid clohydric (HCl), muối natriclorua (NaCl), các loại oxit sắt (FeO, Fe2O3…) nhắm thúc cây dó sinh ra trầm nhanh.

 

 Trầm sánh được tạo ra phần lớn từ trầm vườn, nhưng bằng cách lột bỏ hết lớp vỏ bên ngoài của cây dó, sau đó quét hóa chất tạo trầm bên ngoài lớp cây. Sau khoảng 1 năm là có thể khai thác. Nhân công sẽ đẽo xỉa hết những lớp gỗ không chứa dầu, thu được những miếng sánh mỏng. Các miếng sánh này được ép lại với nhau bằng 1 loại keo chuyên dụng thành các khối gỗ dày chắc không khác khối gỗ bình thường. 

Cây dó bị lột vỏ và quét hóa chất lên để tạo trầm sánh.

 

Thông tin liên hệ

Trụ sở: Số 68, đường A4, phường 12, Q. Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 096.200.7615

 

 1/ Phát hiện chất hiếm ở trầm hương bằng phương pháp thủy phân. Nguồn từ báo vnexpress

https://vnexpress.net/phat-hien-chat-hiem-o-tram-huong-bang-phuong-phap-thuy-phan-3951377.html

 

2/ Trầm hương và kỳ nam luôn là hai sản vật đắt đỏ, nổi tiếng với những thương vụ hàng trăm tỷ đồng trên toàn thế giới. Nguồn từ báo Phật Giáo 

https://phatgiao.org.vn/vi-sao-tram-huong-co-gia-dat-hon-vang-d41298.html?gidzl=ozE11OV67HJ0peC1WjmU4ix9WG6KZKj0rfY21vRVInE4puO6beiV5D2OWGMLY1OKWvwB0JXq9gyZZCGO4W

hotline Tư vấn miễn phí 24/7 0962007615
×
Đăng nhập

Đăng nhập

Bạn chưa có tài khoản ? Đăng ký

Quên mật khẩu

Đăng ký tài khoản

security

Đăng ký

Bạn đã có tài khoản ? Đăng nhập

Khôi phục mật khẩu
captcha

Lấy mật khẩu

Bạn chưa có tài khoản ? Đăng ký